Điều Trị Nha Chu, Viêm Lợi Nặng

1. Nha chu là gì?

 

Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giúp răng vững chắc. Tổ chức này bao gồm: nướu răng, xương ổ răng, dây chằng, lợi và gai lợi (phần nhô ra của nha chu nằm ở phía dưới các răng).

Để răng được chắc khoẻ, nướu răng (phần có màu hồng nhạt ở dưới chân răng) phải ôm sát lấy răng, vừa để bảo vệ mô mềm nhạy cảm phía dưới, vừa ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Bên cạnh đó, xương ổ răng, dây chằng nối liền răng với xương hàm có nhiệm vụ giữ cho chân răng vững chắc.

 

2. Bệnh viêm nha chu là gì?

 

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, gồm viêm lợi và viêm nha chu phá huỷ. Khi viêm nhiễm, các mô nha chu thường sưng đỏ, đau nhức.

Về lâu dài, nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển, phá huỷ xương ổ răng, hình thành các túi nha chu.

 

 

3. Nguyên nhân gây ra viêm nha chu

 

Viêm nha chu xảy ra khi:

-Vệ sinh răng miệng kém, không làm sạch các mảng bám ở kẻ răng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ gây viêm nướu răng. Ngoài ra mảng bám tồn tại trong thời gian dài tạo ra vôi răng, gây kích thích nướu, nướu viêm đỏ, sưng, thậm chí là chảy máu chân răng khi chải răng hoặc dùng tăm xỉa.

-Không lấy cao răng theo định kỳ khiến nướu bị viêm, lâu ngày chuyển sang viêm nha chu. -Hút thuốc lá. -Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể (thường xảy ra ở phụ nữ mang thai, tuổi dậy thì).

-Hệ miễn dịch kém.

-Hở kẻ răng do thường xuyên sử dụng tăm xỉa răng đầu to và nhọn.

-Mắc một số bệnh như tiểu đường, bạch cầu, viêm nhiễm khuẩn…

 

4. Diễn biến quá trình viêm nha chu

 

Bệnh gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Hình thành các mảng bám

Ở giai đoạn này, vi khuẩn có hại tích tụ lại ở chân răng, viền lợi và kẽ răng, bắt đầu hình thành các mảng bám gọi là vôi răng. Người bệnh thường không cảm thấy được dấu hiệu bất thường trong miệng.

 

 

Giai đoạn 2: Bắt đầu viêm nhiễm

Theo thời gian, vôi răng gây kích thích nướu, khiến nướu sưng phồng, nhạy cảm và dễ chảy máu khi có tác động như chải răng, ăn uống, xỉa răng…

Giai đoạn 3: Hình thành túi nha chu

Giữa răng và nướu sẽ hình thành túi nha chu (túi mủ) chứa vi khuẩn và chất mủ.

Giai đoạn 4: Răng và ổ xương răng bị phá hủy

Các vi khuẩn tiếp tục tích tụ, sinh sôi và phát triển trong môi trường viêm nhiễm, làm phá huỷ khung xương ổ răng, khiến răng lung lay, lợi tụt xuống, dễ bị tổn thương.

 

5. Các triệu chứng thường gặp khi viêm nha chu

 

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường tiến triển âm thầm, rất khó phát hiện. Bệnh bắt đầu có những dấu hiệu rõ ràng hơn ở các giai đoạn sau qua các dấu hiệu:

-Lợi răng chuyển từ màu hồng sang đỏ sẫm, bị sưng hoặc căng phồng, dễ chảy máu. -Răng đau nhức, răng bị ê buốt.

-Nướu răng mềm, không bám chắc vào răng hoặc bị tụt nướu.

-Hơi thở có mùi khó chịu.

-Ở hai bên kẽ răng và chân răng xuất hiện các mảng bám.

 

 

6. Cách điều trị bệnh nha chu

 

Ở những ngày đầu, viêm nha chu có thể được điều trị bằng cách cạo sạch vôi răng để loại bỏ môi trường sinh sống của vi khuẩn, kết hợp với thăm khám thường xuyên để nha sỹ theo dõi tình trạng răng miệng.

Nếu tình trạng viêm nha chu đã tiến triển nặng, hình thành các túi nha chu, bệnh nhân sẽ được chỉ định bít, trám tuỷ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào chân răng và tuỷ răng.

Giai đoạn viêm nha chu nặng, không thể bảo tồn răng thật được nữa, Bác sĩ sẽ được chỉ định nhổ và tiến hành phục hình răng đã mất bằng cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ để tránh ảnh hưởng đến những răng xung quanh.

 

7. Cách phòng ngừa viêm nha chu hiệu quả

 

-Đánh răng đúng cách, chải theo chiều dọc hoặc xoay tròn thay vì chiều ngang vì có thể gây mòn men răng và gây chảy máu chân răng.

-Đánh răng sau mỗi bữa ăn, ít nhất 2 lần/ 1 ngày.

-Dùng bàn chải lông mềm, chải răng nhẹ nhàng. -Dùng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng.

-Sử dụng dung dịch súc miệng, nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám còn sót lại.

-Không hút thuốc lá, uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt.

-Khám răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần.

-Bệnh viêm nha chu gây nhiều đau nhức, khó chịu, nếu không được chữa trị có thể gây hỏng răng, ổ xương răng bị phá huỷ…Vì vậy, bên cạnh giữ gìn vệ sinh răng miệng, bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị viêm nha chu hiệu quả nhất.