Phòng tránh sâu răng ở lứa tuổi học đường

Phòng tránh sâu răng ở lứa tuổi học đường

Phòng tránh sâu răng ở lứa tuổi học đường

Phòng tránh sâu răng ở lứa tuổi học đường

Sâu răng là một bệnh khá phổ biến, thường gặp ở lứa tuổi học đường và là vấn đề quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ. Đặc biệt, trẻ từ 6 - 8 tuổi có tỉ lệ sâu răng rất cao, lên đến 85%. Do đặc điểm của răng sữa là kết cấu không bền vững, mềm và dễ bị tác động của vi khuẩn trong miệng, do vậy, răng sữa rất dễ bị sâu. Bệnh sâu răng ẩn chứa nhiều nguy cơ, cần được phòng ngừa và chữa trị một cách hợp lý.
  Nguyên nhân sâu răng
Trẻ em bị sâu răng là do vệ sinh răng miệng không sạch và không thường xuyên. Các mảng thức ăn dính lại trên các kẽ răng sẽ lên men và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển tấn công răng của trẻ và hình thành lỗ sâu. Các em học sinh là lứa tuổi rất hay ăn quà vặt, đặc biệt là các loại đồ ngọt như bánh kẹo, đồ ăn sẵn chứa nhiều đường, tinh bột. Ở giai đoạn răng mới mọc, sức đề kháng với sâu răng kém nên răng dễ bị sâu, đặc biệt ở hố rãnh. Đối với trẻ nhỏ, ý thức bảo vệ răng miệng chưa thật sự tốt, chỉ đến khi sưng đau, trẻ mới báo cho cha mẹ biết, lúc đó bệnh thường đã nặng.

  Phòng và điều trị sâu răng
- Khám răng định kỳ: trẻ em nên được bác sĩ nha khoa khám răng định kỳ 6 tháng/lần. Nha sĩ sẽ giúp phát hiện sớm những bất ổn về răng miệng của trẻ vì lợi được xem là tín hiệu báo trước những vấn đề về sức khỏe.
- Dùng loại nước súc miệng: Natri Clorid 0,9% muối súc miệng lành tính, nước súc miệng có chất phòng ngừa sâu răng sodium florie, nước súc miệng có hoạt chất bổ sung tái tạo men răng, làm tan các mảng bám như zin lactate,… sẽ giúp làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng.
- Chế độ dinh dưỡng: Trong chế độ ăn hàng ngày cần bổ sung vitamin C và B12, hạn chế ăn những thức ăn quá ngọt và nước giải khát có ga như coca, pepsi…
- Để phòng ngừa bệnh sâu răng trước hết bé phải vệ sinh răng miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. Trẻ em thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng hàng ngày với kem đánh răng có chứa fluoride và sử dụng bàn chải mềm và dạy cho trẻ biết đánh răng cho mình.
- Nếu trẻ đã bị sâu răng thì đưa đến bác sĩ nha khoa kiểm tra điều trị ngay, cách điều trị sâu răng phổ biến nhất là trám răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và trám kín. Trong một số trường hợp răng sâu nặng, không thể trám được thì phải nhổ.

Nha khoa Simpline tổng hợp. 

Simpline dental clinic

Nha khoa Simpline - We love your beautifull smile

 

Simpline dental clinic

Đặt lịch hẹn

THỜI GIAN LÀM VIỆC

9h30 - 20h00 
các ngày trong tuần